Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nơi giao lưu, trao đổi tất cả các vấn đề trong cuộc sống
noithatprime2019
Thành viên cấp 2
Bài viết: 104
Ngày tham gia: 15-04-2019 12:02

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Gửi bài: #526578 noithatprime2019
13-05-2019 16:41

Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Cách đây khoảng 3 ngày tôi có đặt hàng qua mạng xã hội facebook của 1 bạn với số tiền 4.440.000 VNĐ, bạn ấy đưa cho tôi số tài khoản vietcombank để tôi chuyển khoản (tài khoản mang tên Nguyễn A) nhưng số điện thoại lại là 1 bạn trai nghe máy và có nói là chồng của chị này.

Khi tôi chuyển khoản xong có chụp ảnh gửi lại bill cho bạn ấy và gọi điện thì bạn ấy không nghe máy, khoảng 1 tiếng sau thì bạn ấy tắt máy thuê bao, và hàng bây giờ tôi cũng không có. Tôi đã ra ngân hàng và nhờ giúp đỡ thì nhân viên ngân hàng nói chỉ có thể làm phiếu tra soát. Vậy cho tôi hỏi đây có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và có bị khởi tố không, có cách nào để tôi lấy lại được số tiền ấy không? Chân thành cảm ơn !

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

2. Chuyên viên trả lời:

Tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, Điều 174 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ96.

...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trong trường hợp của bạn chúng tôi xin phân tích hành vi cụ thể các hành vi của những đối tượng nêu trên như sau:

- Về hành vi gian dối: tức là một người đưa ra thông tin không chính xác, giả mạo nhưng mong muốn người khác tin đó là sự thật. Bên bán hàng đã yêu cầu bạn phải chuyển tiền vào tài khoản rồi mới giao hàng cho bạn, nhưng thực tế không có sự chuyển giao tài sản cho bạn, mà khi bạn chuyển giao tiền thì bên bán hàng đã không còn thông tin liên lạc.

- Về hành vi chiếm đoạt tài sản: tức là chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái phép thông qua hành vi gian dối trước đó. Mục đích của hành vi gian dối này khiến người bị hai tin những lời hứa hẹn của người phạm tội sau đó chuyển giao tài sản. Mục đích của tội phạm là nhằm chiếm đoạt được tài sản của người bị hại.

- Giá trị tài sản: Số tiền bạn bị chiếm đoạt là 4.400.000 VNĐ. Căn cứ theo quy định nêu trên, hành vi của người bán hàng đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể là hành vi được quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 22017. Do đó, hành vi phạm tội này hoàn toàn có thể bị khởi tố.

Trong trường hợp của bạn, do hiện tại bạn chỉ đang có trong tay thông tin cá nhân trên tài khoản tại ngân hàng mà bạn đã chuyển tiền, do đó, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người kia đến cơ quan công an cấp huyện. Trong đơn tố cáo bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho thấy trên thực tế đã xảy ra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó bạn là người bị hại, đồng thời bạn phải cung cấp thông tin về người phạm tội mà bạn đang có, để cơ quan công an có cơ sở để khởi tố vụ án và tìm kiếm người phạm tội. Khi vụ án đã được khởi tố, trải qua các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, Tòa án sẽ buộc người phạm tội phải trả lại cho bạn số tiền đã chiếm đoạt bằng việc thi hành án hình sự.

noithatprime2019
Thành viên cấp 2
Bài viết: 104
Ngày tham gia: 15-04-2019 12:02

Re: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Gửi bài: #527179 noithatprime2019
15-05-2019 23:08

Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Cách đây khoảng 3 ngày tôi có đặt hàng qua mạng xã hội facebook của 1 bạn với số tiền 4.440.000 VNĐ, bạn ấy đưa cho tôi số tài khoản vietcombank để tôi chuyển khoản (tài khoản mang tên Nguyễn A) nhưng số điện thoại lại là 1 bạn trai nghe máy và có nói là chồng của chị này.Dịch vụ kế toán giá rẻ: dichvuketoanviet.net

Khi tôi chuyển khoản xong có chụp ảnh gửi lại bill cho bạn ấy và gọi điện thì bạn ấy không nghe máy, khoảng 1 tiếng sau thì bạn ấy tắt máy thuê bao, và hàng bây giờ tôi cũng không có. Tôi đã ra ngân hàng và nhờ giúp đỡ thì nhân viên ngân hàng nói chỉ có thể làm phiếu tra soát. Vậy cho tôi hỏi đây có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và có bị khởi tố không, có cách nào để tôi lấy lại được số tiền ấy không? Chân thành cảm ơn !Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:1. Cơ sở pháp lý:Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017;Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.Tư vấn luật sư giỏi: luatsuvietnam.info

2. Chuyên viên trả lời:Tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, Điều 174 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như sau:Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ96....

Tư vấn làm sổ đỏ nhanh: lamsodonhanh.net
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.Trong trường hợp của bạn chúng tôi xin phân tích hành vi cụ thể các hành vi của những đối tượng nêu trên như sau:- Về hành vi gian dối: tức là một người đưa ra thông tin không chính xác, giả mạo nhưng mong muốn người khác tin đó là sự thật. Bên bán hàng đã yêu cầu bạn phải chuyển tiền vào tài khoản rồi mới giao hàng cho bạn, nhưng thực tế không có sự chuyển giao tài sản cho bạn, mà khi bạn chuyển giao tiền thì bên bán hàng đã không còn thông tin liên lạc.

Tư vấn luật hôn nhân gia đình: luathonnhangiadinh.xyz- Về hành vi chiếm đoạt tài sản: tức là chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái phép thông qua hành vi gian dối trước đó. Mục đích của hành vi gian dối này khiến người bị hai tin những lời hứa hẹn của người phạm tội sau đó chuyển giao tài sản. Mục đích của tội phạm là nhằm chiếm đoạt được tài sản của người bị hại.- Giá trị tài sản: Số tiền bạn bị chiếm đoạt là 4.400.000 VNĐ. Căn cứ theo quy định nêu trên, hành vi của người bán hàng đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể là hành vi được quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 22017. Do đó, hành vi phạm tội này hoàn toàn có thể bị khởi tố.

thutuchanhchinh.xyz

Trong trường hợp của bạn, do hiện tại bạn chỉ đang có trong tay thông tin cá nhân trên tài khoản tại ngân hàng mà bạn đã chuyển tiền, do đó, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người kia đến cơ quan công an cấp huyện. Trong đơn tố cáo bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho thấy trên thực tế đã xảy ra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó bạn là người bị hại, đồng thời bạn phải cung cấp thông tin về người phạm tội mà bạn đang có, để cơ quan công an có cơ sở để khởi tố vụ án và tìm kiếm người phạm tội. Khi vụ án đã được khởi tố, trải qua các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, Tòa án sẽ buộc người phạm tội phải trả lại cho bạn số tiền đã chiếm đoạt bằng việc thi hành án hình sự.

Dịch vụ thám tử theo dõi con cái giá rẻ: http://thamtuduyngoc.com/dich-vu-thue-t ... t-con-cai/


Quay vềAi đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến