công nghệ nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm cành[/b]

Hình ảnh về thành phố, con người và cuộc sống ở Hải Phòng
xilulu
Thành viên cấp 2
Bài viết: 166
Ngày tham gia: 11-11-2022 11:45

công nghệ nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm cành[/b]

Gửi bài: #723674 xilulu
04-02-2023 08:52

Giống như rộng rãi thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, khi tháp vào cây cùng họ có thể sống và phát triển thành cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.

Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng nói riêng và cây ăn trái đại quát còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời ấy. Vậy nên, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là thường ngày nhất, đó là trồng bằng hạt.
Hình ảnh
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng chẳng thể phân phối đại trà với số lượng lớn.
=== >> Top các nhà vườn mai vàng uy tín hiện nay
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm[/b]
Là khâu quan yếu nhất trên cây mai vàng, Do vậy phải thật tỉ mỉ, không nên vì tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng bạn không nên lấy cành giống vào bất cứ lúc nào. Giả dụ cây giống ko đạt những nhân tố cần thiết, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ ko cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất lớn. Mặt khác, do cây yếu nên thời kì chăm nom để cho đạt tiêu
chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm hiệu quả kinh tế.

tình trạng cây giống phải sum xuê (sức vững mạnh mạnh mẽ) và ko có sâu bệnh. Nhất là những cành dự kiến cắt lấy giống, phải ko bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), nếu như có 1 vài vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.

Việc chọn thời khắc để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây mai sau lúc ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại đa dạng lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau đó, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là trong khoảng lúc chồi và lá vừa mọc ra cho đến khi lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá khởi đầu già. Lưu ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra toàn bộ rất nhiều của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.

khi biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta tiến hành cắt cành giống. Trong ngày nên thực hiện cắt cành giống vào khi sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. Trường hợp đề nghị cắt vào lúc trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt tất cả lá cho đến lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để bảo đảm cho “chắc ăn”, trước lúc cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đầm trước đó khoảng 1 - 2 giờ.2. Chọn cành mai giống

Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tập trung ở điểm cao nhất của cây và phía có phổ thông ánh sáng”. Như vậy nên, cành giống chỉ được lấy lúc nó đạt đủ hai yếu tố trên. Ví như cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả hai.
=== > bạn có thể Nhận định thêm: Cách chăm sóc mai vàng tháng 10
3. Thời điểm giâm cành[/b]
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào nhiều thời khắc. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). Mục tiêu không để lượng nước “trời cho” này quá phổ quát làm úng thối cành giâm.

Một đặc điểm khác cần chú ý là một vài giống mai vàng vào những tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Giả dụ vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) nhiều, nó sẽ thành chồi mới, ví như bón phân lân (P) nhiều thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Nếu chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và giả dụ cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.

Bởi thế, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước đấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
4. Phương pháp cắt, gọt cành giâm[/b]
4.1. Độ to của cành[/b]
Độ to của cành mai để giâm không nên lấy cành có con đường kính quá to, chỉ nên chọn cành có độ to bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai lớn tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành[/b]
Tùy theo độ lớn của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: các con phố kính nhỏ thì cắt ngắn, trục đường kính to thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Ví như ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: lúc cắt nên có trừ hao ở 2 phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành[/b]
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có xu thế mọc nhanh hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá rốt cuộc đang trong công đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được nhiều đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm[/b]
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá gần vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ ko được lặt (lảy), vì làm tương tự cành có thể bị xước phần da. Nếu như tình trạng các lá chừa lại quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở hai đầu nên sử dụng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm tránh đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất thúc đẩy ra rễ[/b]
Trong điều kiện bình thường, nếu đã làm đúng các yêu cầu đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm cải thiện tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng hai - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Phương pháp giâm cành[/b]
Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì đề nghị ta cũng phải dùng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
ví như không khi cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn tới tình trạng nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ sử dụng tro trấu
=== > bạn có thể Phân tích thêm: cách quấn rễ mai con
5. Chăm nom cành giâm[/b]
Cành mai giâm vào chậu trong công đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên ko hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Thế nên, công đoạn này phải cực kỳ kỹ càng trong từng công tác gồm:
- Nước tưới cho cành giâm[/b]
trước nhất phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên dao động trong khoảng 5,5 - 6,5). Nên thường xuyên rà soát sự chao đảo pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự đổi thay pH liên tiếp (nhất là ở khu vực có phổ biến giếng). Có thể nhắc sáng, trưa, tối không giống nhau liên tục,... Riêng nước máy sử dụng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng nhận thấy cành giâm vẫn ra tốt.
đại quát, nước là nhân tố quan trong “nhất nước….” mà. Vì thế, chúng ta phải cực kỳ chú ý tới những gì liên quan đến nó trong khoảng pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm[/b]
Việc tưới nước trong ngày bao lăm lần và mỗi lần là bao nhiêu nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu gió phổ quát và nắng phổ biến làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới nhiều lần và trái lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải xoành xoạch ẩm ướt và độ ẩm không khí trong vườn ươm phải đạt sắp 100%.
công cụ tưới, chúng ta nên sử dụng quan tài tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong ko khí thì nên dùng bét phun sương. Lưu ý chỉ mất khoảng đầu lúc cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm xoành xoạch ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng[/b]
Do phổ quát thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Chính vì thế môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất lý tưởng cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm hạn chế sự tăng trưởng của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để phòng ngừa trước.
Cành mai giâm thường bị 1 số nấm làm đen gốc (có khi cả cành). Chúng ta dùng loại thuốc phổ rộng có tên thương nghiệp là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 ngày càng lần. Liều dùng nên 2 gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu như sử dụng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun đề phòng cỡ nào đi nữa thì kiên cố cũng sẽ có 1 vài cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng xúc tiếp bên ngoài, giả dụ nấm đã chui từ vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Do vậy nên, đôi khi chúng ta nên sử dụng thuốc có tên thương nghiệp là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để bảo đảm hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
khi cành giâm khởi đầu ra chồi non, chúng ta sử dụng một trong 2 loại thuốc có tên thương mại tiếp sau đây để phun phòng ngừa bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Trường hợp ví như có sâu cắn lá non thì dùng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được rộng rãi loài sâu bọ khác.
lưu ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc không bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng[/b]
trong thời gian cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối ko được bón phân. Vì lá là nơi quang quẻ hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân lúc số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một chút để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có trường hợp lá xanh ko đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có công thức 30 - 10 - 10, liều dùng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với hai lít nước và phun mỗi tuần 2 lần.

Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ khi nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới dùng đến (vì lúc này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá nói trên rất tích cực cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm luôn luôn có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Thế nên, lúc cành giâm đã cứng cáp, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc dự phòng bệnh, vừa nhân tiện, vừa an toàn.Quay vềAi đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến