Thủ tục mở khí quản

Nơi giao lưu, trao đổi tất cả các vấn đề trong cuộc sống
lenham28
Thành viên cấp 1
Bài viết: 43
Ngày tham gia: 06-07-2021 12:20

Thủ tục mở khí quản

Gửi bài: #676946 lenham28
25-10-2021 15:12

Thủ tục mở khí quản

[img]file:///C:/Users/ADMINI~1/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image001.jpg[/img]

Khi bạn đang tìm kiếm lời khuyên y tế, điều cuối cùng bạn cần là bác sĩ của bạn bắt đầu nói về các điều kiện và phẫu thuật nghe có vẻ như một ngôn ngữ nước ngoài. Điều này có thể làm tăng thêm căng thẳng và cảm giác bất lực - đặc biệt nếu bệnh nhân là con bạn. Như vậy có thể là trường hợp của các bệnh lý về khí quản và u khí quản. Có ý nghĩa gì? Các thủ tục đòi hỏi những gì? Và chúng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn hoặc người thân của bạn như thế nào?

Mở khí quản là gì?

Mở khí quản là một phẫu thuật trên cổ của một người để cung cấp một đường dẫn không khí đến khí quản (còn được gọi là khí quản). Nó được thực hiện trên những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe gây tắc nghẽn khí quản hoặc làm giảm lượng không gian có sẵn để thở thích hợp.

Khi lỗ đã được tạo ra, một ống được đưa qua lỗ và cố định tại vị trí. Quy trình này được thực hiện trên những người cần thở máy trong thời gian dài. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của người đó, họ có thể cần nó tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Mở khí quản so với phẫu thuật cắt bỏ khí quản

Trong khi mở khí quản là tên của quy trình phẫu thuật để lắp đặt ống, phẫu thuật mở khí quản là tên của việc mở cổ. Tên của ống được đưa vào đó là ống mở khí quản. Vết rạch được thực hiện ở mặt trước của cổ, ngay dưới dây thanh quản.

Trong một số trường hợp, ống mở khí quản được bơm căng để ngăn không khí lọt ra ngoài. Điều này cũng hữu ích để ngăn nước bọt hoặc chất lỏng mà bệnh nhân nuốt vào khí quản và vào phổi.

Mục đích của phẫu thuật mở khí quản là gì?

Phẫu thuật mở khí quản được thực hiện trên bệnh nhân do thiếu không khí vào phổi. Tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân, họ có thể cần đường dẫn khí nhân tạo tạm thời hoặc vĩnh viễn, cho phép một người thở mà không cần sử dụng mũi hoặc miệng. Nếu sự cần thiết chỉ là tạm thời, sau khi cắt bỏ, vết mổ sẽ lành lại thành sẹo. Quá trình loại bỏ ống này được gọi là decannulation khí quản .

Khi nào cần làm thủ thuật mở khí quản?

Có nhiều lý do khiến một người có thể cần phẫu thuật mở khí quản. Nếu họ đã trải qua chấn thương nghiêm trọng (do tai nạn xe hơi, chấn thương thể thao hoặc bất kỳ loại tai nạn nào khác) và đường thở thông thường của họ bị cản trở, họ sẽ cần một cách thở khác.

Những người bị ung thư vòm họng cũng có thể cần phẫu thuật mở khí quản. Điều này là do sự phát triển của khối u có thể làm tắc nghẽn khí quản của bệnh nhân, gây khó thở hoặc đau đớn. Một biến chứng khác có thể dẫn đến việc cần phẫu thuật là sưng nặng khí quản.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể cần một khí quản bao gồm những người có bị gãy đốt sống, viêm nắp thanh quản , dây thanh liệt (VCP), hoặc sốc phản vệ , trong một chặng đường dài danh sách các bệnh khác .

Những gì liên quan đến thủ tục mở khí quản?

Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường trên cổ trước của người bệnh và kéo cơ cổ ra sau để lộ khí quản.

Sau đó bác sĩ sẽ rạch một đường thứ hai trên khí quản và đưa ong mo khi quan vào . Lỗ mở trên khí quản được gọi là lỗ thoát. Đây là nơi kết nối hệ thống thông gió cơ học.

Thủ thuật mở khí quản kéo dài bao lâu?

Toàn bộ quy trình sẽ mất từ ​​20 đến 45 phút để hoàn thành. Tuy nhiên, bạn có thể phải ở lại bệnh viện vài ngày sau đó. Thời gian lưu trú sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán, tiền sử bệnh, sức khỏe tổng thể và tuổi của bệnh nhân. Ví dụ, một bệnh nhân có tiền sử đông máu hoặc nhiễm trùng sẽ cần theo dõi thêm.

Bạn có thể nói chuyện với một mở khí quản?

Lời nói được tạo ra khi luồng không khí di chuyển qua dây thanh âm. Khi bạn được mở khí quản, bạn sẽ thở qua ống mở khí quản. Điều này có nghĩa là không có không khí đi qua dây. Điều này làm cho việc phát biểu trở nên vô cùng khó khăn. Điều này dẫn đến sự thất vọng và thường là trầm cảm - đặc biệt là ở những người tương đối độc lập trước khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã lấy lại được khả năng nói chuyện nhờ các van ống mo khi quan đặc biệt như Van nói Passy-Muir . Những người khác có thể trải qua liệu pháp ngôn ngữ. Tuy nhiên, ống này sẽ không cho phép bệnh nhân lấy lại khả năng nói như trước khi làm thủ thuật.

Mở khí quản ở trẻ em

Trẻ em có bệnh lý khí quản cần được giám sát liên tục, suốt ngày đêm. Điều này là do bạn cần phải hoàn thành các bước kiểm tra thường xuyên, bao gồm:
  • Theo dõi nhịp thở của con bạn (bạn có thể làm điều này bằng máy theo dõi chứng ngưng thở )
  • Đảm bảo không có nước lọt vào ống mở khí quản (ống trach)
  • Đảm bảo trẻ không làm bật ống
  • Bán đấu giá ống trach khi cần thiết
  • Chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp nếu đường ống thoát ra ngoài hoặc trục trặc
Bạn cũng sẽ cần học cách thay máng cho con mình tại nhà , theo hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa và tìm hiểu các quy trình cấp cứu cơ bản.

Một số biến chứng phổ biến nhất là gì?

Như với bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào, mở khí quản có nguy cơ biến chứng. Những bệnh nhân có nguy cơ gặp phải chúng cao hơn có thể phải nằm viện lâu hơn để đảm bảo sức khỏe. Những cái phổ biến nhất bao gồm:

Sự tắc nghẽn với chất nhầy và các bộ phận khác trong lỗ

Điều này có thể được giải quyết bằng cách theo dõi bệnh nhân và bằng cách hút mở khí quản khi cần thiết. Trong khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thực hiện điều này trong môi trường bệnh viện, sau khi bệnh nhân được xuất viện để về nhà, những người chăm sóc tại nhà cũng có thể học cách làm điều đó.

Phân tán ống

Điều này có thể xảy ra do giảm chu vi cổ nếu bệnh nhân giảm cân. Nó cũng có thể xảy ra trong các hoạt động thường ngày, chẳng hạn như mặc quần áo hoặc tắm. Đây là lý do tại sao điều cần thiết là phải mở khí quản dự phòng gần đó và đào tạo thích hợp để đặt lại. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của bệnh nhân, sự bung ra của ống có thể gây tử vong.

Nhiễm trùng

Lỗ tụ có thể gây kích ứng da hoặc nhiễm trùng nếu không được làm sạch đúng cách. Nó cũng có thể xảy ra nếu ống di chuyển quá nhiều, gây ra ma sát xung quanh khí quản. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải học cách theo dõi và làm sạch lỗ khí .

Việc cắt bỏ khí quản sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của một người như thế nào?

Bạn có thể nói chuyện sau khi cắt bỏ nội khí quản không?

Nói sau khi cắt bỏ khí quản: Tác động lớn nhất của việc trải qua thủ thuật này là sau đó sẽ khó nói hơn. Điều này sẽ dẫn đến sự thất vọng - và đôi khi thậm chí là lo lắng hoặc trầm cảm - cho bệnh nhân. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của những người thân yêu đang chăm sóc cho người đó.

Hãy cho người thân của bạn biết rằng bạn đang chú ý đến họ. Hỏi xem họ có muốn trao đổi bất cứ điều gì không. Cung cấp cho họ hình ảnh, bút và giấy. Nếu họ quá yếu để giao tiếp theo cách đó, hãy hỏi những câu đơn giản có hoặc không, chẳng hạn như "Bạn có thoải mái không?" “Bạn có muốn tôi sắp xếp lại những chiếc gối của bạn không?” "Bạn có khát nước?" "Bạn có muốn tôi đọc cho bạn nghe không?"

Một số bệnh nhân có thể lấy lại khả năng nói chuyện thông qua ong mo khi quan biết nói hoặc bằng cách trải qua liệu pháp ngôn ngữ.

Bạn có thể ăn sau khi cắt bỏ khí quản không?

Ăn uống sau khi cắt bỏ khí quản: Hầu hết mọi người có thể ăn uống bình thường sau khi cắt bỏ khí quản. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các trường hợp y tế, bệnh nhân có thể cần một ống nuôi dưỡng sau khi phẫu thuật. Cũng giống như khi làm sạch lỗ thoát, người chăm sóc tại nhà sẽ được hướng dẫn cách tiếp tục chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

Nguồn: sonashomehealth.com

Liên hệ với Merinco để được tư vấn tại nhà mở khí quản

Bạn có thể khó cân bằng thời gian giữa công việc, gia đình và chăm sóc người thân. Đó là lý do tại sao đội ngũ chuyên gia lành nghề tại merinco của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp.

Dịch vụ tư vấn sức khỏe tại nhà của chúng tôi cung cấp hỗ trợ trong sự thoải mái ngay tại nhà của bạn. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nói chuyện với chuyên gia tư vấn sử dụng các thiết bị y tế tại nhà. Cùng nhau, chúng ta có thể xác định kế hoạch hành động tốt nhất để giữ cho những người thân yêu của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

Quay vềAi đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: hailethanh020